Thư mời tham gia buổi vận động Quốc hội Hoa Kỳ về vi phạm môi trường và nhân quyền của nạn nhân trong thảm họa môi trường Formosa


Theo nguồn tin trên trang mạng của Chùa Vạn Hạnh – Centreville, VA

Kính thưa Quý Đồng hương, Quý Niên trưởng và Chiến hữu,

Trong nỗ lực lên tiếng trước dư luận quốc tế, nhất là tại Hoa Kỳ, để đòi công lý và đền bù thiệt hại tài sản cho những người dân biển thuộc 4 tỉnh miền Trung; Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, nhất là tố cáo hậu quả của thảm họa về môi trường do nhà máy Formosa Gang Thép Hà Tĩnh gây ra.

Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV và Liên Minh Quốc Tế Giám Sát Formosa IMFA (International Monitor Formosa Alliance) sẽ có một buổi gặp gỡ, vận động các nhà Lập pháp Hoa Kỳ, để trình bày về những vi phạm môi trường và nhân quyền trầm trọng đối với ngư dân miền trung Việt Nam của công ty Formosa và bọn cầm quyền cộng sản Việt Nam trong thảm họa môi trường lớn nhất lịch sử Việt Nam vào năm 2016.

Ban Tổ Chức trân trọng kêu gọi, và kính mời Cộng Đồng Người Việt, đặc biệt Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn , Maryland và Virginia, ủng hộ và tham dự buổi gặp gỡ và vận đông Quốc Hôi Hoa Kỳ.

Lúc 12 giờ trưa, ngày 28 tháng 9, 2023.

Rayburn House Office Building, phòng số 2325.

45 Independence Ave. SW, Washington, D.C 20515

Ban Tổ Chức sẽ có xe coach bus đón Quý Vị vào lúc 10:00 A.M, tại Trung Tâm Thương Mại Eden (đậu xe gần cây xăng P.P) đi vào D.C và trở về.

Xin Quý Vị ghi danh giữ chỗ, hoặc nếu có ý kiến hay câu hỏi, xin Quý vị vui lòng liên lạc:

Nancy Bùi: 512-844-9417 Cell
Bùi Mạnh Hùng: 301-741-5834 Cell

Chân thành cảm tạ.

Trân trọng kính mời..

BMHNgày 15 tháng 8 năm 2023
Kính Gửi:

– Quý vị lãnh đạo Tinh thần các Tôn giáo, quý Hội đoàn

– Quý Cơ Quan Truyền Thông

– Quý Thân hào nhân sĩ và quý đồng hương

V/v: Thư mời tham gia buổi vận động Quốc hội Hoa Kỳ về vi phạm môi trường và nhân quyền của nạn nhân trong thảm họa môi trường Formosa

Kính thưa quý vị,
Để được sự quan tâm và hỗ trợ của các nhà lập pháp, chính giới, luật gia và dân chúng Hoa kỳ, với sự bảo trợ của nữ Dân biểu Zoe Lofgren, địa hạt Santa Clara, San Jose’ và đồng bảo trợ của một số dân biểu quốc hội Hoa Kỳ, Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) cùng Liên Minh Quốc Tế Giám Sát Formosa IMFA (International Monitor Formosa Alliance) với sự hỗ trợ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ và đặc biệt của Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, D.C; Maryland & Virginia, sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ, vận động các nhà Lập pháp Hoa Kỳ từ lúc 12 giờ trưa tới 1 giờ chiều tại phòng số 2325 trong tòa nhà Quốc Hội Rayburn, Hoa Thịnh Đốn, để trình bày về những vi phạm môi trường và nhân quyền đối với ngư dân miền trung Việt Nam của công ty Formosa và nhà nước Việt Nam trong thảm họa môi trường lớn nhất lịch sử Việt Nam năm 2016.

Thảm họa môi trường này đã ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm của hàng trăm ngàn người dân thuộc 4 tỉnh miền Trung, làm ô nhiễm biển, rừng và sông ngòi ảnh hưởng tới môi trường sống của gần 5 triệu người dân thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị Thừa Thiên.

Cách giải quyết hậu quả của công ty Formosa và nhà nước Việt Nam đã biến thảm họa môi trường thành thảm họa nhân quyền. Thay vì đền bù thỏa đáng cho người dân, làm sạch các vùng bị ô nhiễm để trả lại đời sống nguyên trạng cho người dân thì công ty Formosa và nhà nước Việt Nam tự ý quyết định số tiền đền bù mà không có một cuộc khảo sát độc lập nào để biết sự thiệt hại thực sự. Tệ hại hơn nữa, Formosa lại trả 500 triệu Mỹ kim cho nhà nước Việt Nam chứ không đền bù trực tiếp cho người dân. Kết quả là có nhiều người không được đền bù hoặc đền bù quá ít ỏi so với những thiệt hại của họ. Lại có những người được đền bù nhưng không hề bị ảnh hưởng của thảm họa.

Khi người dân đi khiếu kiện trong nước thì đơn bị trả về. Khi họ đi chống án thì bị đánh đập, bắt bớ, bỏ tù với những bản án nặng nề lên tới trên 20 năm. Hiện còn trên 20 người đang còn nằm trong tù, và hàng trăm người còn đang trốn chạy vì họ còn đang bị săn đuổi.

Trong cuộc khởi kiện Formosa ra tòa án Đài Loan, có 24 công ty bị kiện, tòa Tối Cao Pháp viện Đài Loan đã cho phép các nạn nhân kiện 13 công ty, viện lý do 11 công ty còn lại không phải là công ty gốc Đài Loan. Trong những công ty này một số là công ty Hoa Kỳ. Vụ kiện tại tòa án Đài Loan đang được thụ lý tại tòa Thượng thẩm sau khi Tối Cao Pháp viện cho phép các nạn nhân được kiện tại Đài Loan.

Để bảo đảm cho sự đền bù và cải thiện môi trường biển và các vùng bị ô nhiễm tại miền Trung Việt Nam được thỏa đáng, các tù nhân lương tâm vì thảm họa môi trường Formosa phải được trả tự do và về với gia đình, hội JFFV cùng với Liên Minh IMFA vận động để có thể giúp nạn nhân đưa nỗi oan ức của họ ra trước tòa án Hoa Kỳ.

Sự tham dự của quý vị nói lên sự qua tâm, và hỗ trợ cho quyết tâm đi đòi công lý của hàng ngàn nạn nhân trong hơn 7 năm qua để họ có phương tiện xây dựng lại cuộc sống, cho con cái họ được trở lại trường học, và cơ hội làm sạch vùng biển miền Trung tươi đẹp như trước khi có thảm họa môi trường.

Để tạo thuận lợi cho quý vị tham gia, Hội JFFV và Liên Minh IMFA sẽ có xe bus để đón quý đồng hương đến Quốc Hội, vào ngày 28 tháng 9, 2023, vào lúc 10:00 A.M tại Trung tâm thương mại Eden.

Để ghi danh, xin quý vị vui lòng liên lạc với:
Ông Kevin Hiển Phạm, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn. Điện Thoại số: (703) 220-1173
Ông Bùi Mạnh Hùng, Đồng Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn. Điện thoại số: (301) 741-5834

Bà Lê Thị Nhị, Phó Chủ Tịch Nhà Việt Nam. Điện thoại số: (240) 401-8698

Chân thành cám ơn sự đồng hành và hỗ trợ của quý vị.
Thay mặt Liên Minh IMFA

Nancy Bui

Justice For Formosa Victims

V.P. of External Affairs

Email: nancy@vietnameseamerican.org

Website: www.jffv.org

Diane Wilson

2023 Goldman Environmental Prize Recipient

Executive Director

San Antonio Bay Estuarine Waterkeeper

Email: wilsonalamobay@aol.com

Website: www.sanantoniobaywaterkeeper.org

Sharon Lavigne

2019 Goldman Environmental Prize Recipient

Executive Director

RISE St. James

Email: sharonclavigne@gmail.com

Website: www.risestjames.org
Hội JFFV và Liên Minh Quốc Tế Giám Sát Formosa IMFA

VẬN ĐỘNG QUỐC HỘI MỸ VỀ VI PHẠM MÔI TRƯỜNG VÀ NHÂN QUYỀN

DO CSVN VÀ CÔNG TY FORMOSA TRONG THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG NĂM 2016

* Vụ kiện công ty Formosa tại Đài Loan hiện đang được tòa Thượng Thẩm thụ lý

* Một số bị đơn là công ty Hoa Kỳ cần phải được đưa ra tòa án Hoa kỳ

* Bản tin của Hội JFFV

NEW ORLEANS:15-8-2023: Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV và Liên Minh Quốc Tế Giám Sát Formosa IMFA (International Monitor Formosa Alliance) vừa gửi ra một bức thư kêu gọi Cộng Đồng Người Việt tham dự và hỗ trợ cho buổi vận động Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 9, 2023 từ lúc 12 trưa tới 1 giờ chiều, để gặp gỡ, vận động các nhà Lập pháp Hoa Kỳ, tại phòng số 2325 trong tòa nhà Quốc Hội Rayburn, để trình bày về những vi phạm môi trường và nhân quyền trầm trọng đối với ngư dân miền trung Việt Nam của công ty Formosa và nhà nước Việt Nam trong thảm họa môi trường lớn nhất lịch sử Việt Nam vào năm 2016.

Buổi vận động được sự bảo trợ của nữ Dân biểu Liên bang Hoa kỳ Zoe Lofgren thuộc quận hạt Santa Clara, San Jose, California và một số đồng viện của bà.

Mục đích của cuộc vận động này là để các nhà Lập pháp Hoa kỳ và dư luận công chúng biết được có những bị đơn (defendants) là công ty Hoa Kỳ phải có trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi sai phạm của họ đã gây thiệt hại trầm trọng về môi trường và tài sản của nhiều trăm ngàn người thuộc 4 tỉnh miền Trung; Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên.

thư cũng nhắc lại thảm họa môi trường do công ty Formosa Gang Thép Hà Tĩnh, một công ty chi nhánh của tập đoàn Formosa Plastic Group có trụ sở tại Đài Loan, nhà máy thép của họ ở Vũng Áng đã xả chất thải độc hại như cyanide, Chlor, chất sắt và nhiều hóa chất độc hại vào biển khiến hàng trăm tấn cá chết nổi trắng bụng trôi vào bờ biển chạy dài trên 200 cây số từ Hà Tĩnh đến Thừa thiên khiến môi trường bị ô nhiễm một thời gian dài, cho đến hôm nay chưa biết vùng biển này thực sự đã sạch chưa, nhưng Formosa và nhà nước Việt Nam đã nhiều lần từ chối một cuộc khảo sát độc lập để tìm hiểu hiện trạng biển bị ô nhiễm ra sao?

Việc đền bù không thỏa đáng thay vì trả cho nạn nhân, Formosa bắt tay với nhà nước Cộng sản Việt Nam trả cho họ $500 triệu Mỹ Kim mà không hề có cuộc khảo sát nào để tìm hiểu sự thiệt hại thật. Sự thiếu minh bạch và xác đáng này khiến hàng ngàn người không được đền bù hoặc đền bù không tương xứng với những gì họ đã mất. Khi người dân đi khiếu kiện tại tòa án tại Việt Nam thì đơn bị trả về. Khi họ đi khiếu nại thì bị bắt, bị đánh đập và bỏ tù. Ngay cả những người lên tiếng bênh vực các nạn nhân cũng bị bắt, bị đánh đập và bị tù với những bản án nặng nề lên tới 20 năm.

Nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt hải ngoại, các tổ chức tranh đấu cho môi trường và nhân quyền tại Đài Loan, tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới, Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV đã giúp 7875 nạn nhân kiện trước tòa án Đài Loan để đòi bồi thường, Formosa phải làm sạch vùng biển và trả tự do cho các tù nhân bị tù chỉ vì lên tiếng bênh vực các nạn nhân. Sau hai lần bị bác đơn tại tòa Sơ Thẩm và Thượng Thẩm, tháng 10 năm 2020 Tối Cao Pháp viện đã phán quyết cho phép nạn nhân kiện 13 công ty có trụ sở tại Đài Loan và đã từ chối việc xét xử 11 công ty lấy lý do là các công ty này không phải là công ty Đài Loan. Hiện vụ kiện tại Đài Loan đang được tiếp tục thụ lý tại Tòa Thượng Thẩm. Trong 11 công ty bị gạt ra khỏi tòa án Đài Loan có một số công ty có trụ sở chính tại Hoa Kỳ.

Lá thư kêu gọi được ký bởi bà Diane Wilson, người thắng giải 2023 Goldman Environmental Prize, được ví như giải Nobel Xanh dành cho các nhà tranh đấu cho môi trường có thành tích xuất sắc, bà Sharon Lavigne, người thắng giải Nobel Xanh năm 2019, và bà Nancy Bùi, phó hội JFFV. Cả ba người đã và đang sát cánh tranh đấu cho những nạn nhân của công ty Formosa tại Nam Texas, Louisiana và Hà Tĩnh, Việt Nam qua Liên Minh Quốc Tế Giám Sát Formosa được sự hỗ trợ của 83 tổ chức quốc tế đấu tranh cho môi trường và nhân quyền.

Ông John Hoà Nguyễn, chủ tịch hội JFFV lên tiếng kêu gọi:

” Rất mong đồng hương với tinh thần: “Một con ngựa đau, cả tàu không ăn có” mà hỗ trợ cuộc vận động Quốc hội bằng cách gửi thư mời các Dân biểu, Thượng Nghị sĩ thuộc đơn vị của mình bảo trợ cho buổi điều trần (mẫu thư đính kèm), phổ biến thông tin hoặc tham dự buổi điều trần.

Chúng tôi đặc biệt xin chân thành cám ơn Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn đã hỗ trợ việc đưa đón đồng hương tham dự tại trung tâm thương mại Eden.

Ghi danh, Xin quý vị vui lòng liên lạc với:

Ông Kevin Hiển Phạm, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn. Điện Thoại số: (703) 220-1173

Ông Bùi Mạnh Hùng, Đồng Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn. Điện thoại số: (301) 741-5834

Bà Lê Thị Nhị, Phó Chủ Tịch Nhà Việt Nam. Điện thoại số: (240) 401-8698
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *